Sản lượng thép thô của Nhật Bản giảm 15 tháng liên tiếp

Theo Liên đoàn Sắt và Thép Nhật Bản (JISF), trong tháng 11/2015, Nhật Bản sản xuất 8,75 triệu tấn thép thô, tăng 4,7% so với cùng tháng năm ngoái, giảm 2,9% so với tháng trước đó, và là tháng thứ 15 liên tiếp sản lượng sản phẩm này giảm.

Trong số đó, sản lượng thép cán nóng của Nhật Bản đạt 3,603 triệu tấn, tăng 0,7% so với tháng trước đó, giảm 1,7% so với cùng tháng năm ngoái.

Sản lượng thép cán nguội đạt 1,5 triệu tấn, giảm 1,6% so với tháng trước đó, giảm 6% so với cùng tháng năm ngoái.

Được biết, sản lượng thép thô Nhật Bản giảm kể từ cuối năm ngoái, chịu áp lực giảm bởi tiêu thụ xe hơi và nhà ở suy giảm, sau khi thuế bán hàng trong tháng 4/2014 tăng, điều này đã làm tăng dự trữ sản phẩm thép. Bên cạnh đó, sản phẩm này của Nhật Bản cũng chịu sự ảnh hưởng của sự giảm sút của giá thép tại châu Á, do ảnh hưởng bởi xuất khẩu tương đối lớn từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Nhật Bản hiện cũng đang lo ngại việc nhập khẩu thép mạ kẽm giá rẻ từ Trung Quốc. Bởi Trung Quốc đã quyết định xuất khẩu nguyên liệu này sang thị trường Nhật Bản, để tìm cơ hội kinh doanh mới, ở mức giá khoảng 458 USD/tấn. Điều này ảnh hưởng nhiều tới sản xuất của các doanh nghiệp trong nước.