Ninh Bình: Khởi tố 5 đối tượng câu kết 'dìm' giá đất trong đấu giá

5 bị can (đều ngụ tại tỉnh Ninh Bình) đã câu kết với nhau để dìm giá đất trong các phiên đấu giá, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 20 tỉ đồng.

Ngày 3.6, thông tin từ Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đã ra các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 bị can để điều tra về tội vi phạm quy định về hoạt động đấu giá tài sản.

Ninh Bình: Khởi tố 5 đối tượng câu kết 'dìm' giá đất trong đấu giá - ảnh 1

Bị can Bùi Thị Thơm - CÔNG AN NINH BÌNH CUNG CẤP

Các bị can bị bắt giữ, gồm: Phạm Minh Đức (37 tuổi, ngụ P.Tây Sơn, TP.Tam Điệp, Ninh Bình), Tào Văn Viên (44 tuổi, ngụ P.Trung Sơn, TP.Tam Điệp), Phạm Thị Thảo (52 tuổi, ngụ P.Phúc Thành, TP.Ninh Bình), Bùi Thị Thơm (53 tuổi, ngụ Nam Bình, TP.Ninh Bình), và Vũ Văn Lâm (39 tuổi, ngụ xã Ninh Tiến, TP.Ninh Bình).

Kết quả điều tra ban đầu của Công an tỉnh Ninh Bình xác định, ngày 4.11.2021, Công ty Hợp danh đấu giá tài sản Tuấn Linh (địa chỉ tại P.Tân Thành, TP.Ninh Bình) tổ chức đấu giá tài sản là quyền sử dụng 74 lô đất thuộc các phường Ninh Sơn, Ninh Phong, Nam Bình (TP.Ninh Bình).

Ninh Bình: Khởi tố 5 đối tượng câu kết 'dìm' giá đất trong đấu giá - ảnh 2

Bị can Phạm Thị Thảo - CÔNG AN NINH BÌNH CUNG CẤP

Khi tiến hành đấu giá 26 lô đất (trong 74 lô đất nêu trên) ở P.Ninh Phong và P.Ninh Sơn, 5 bị can trên đã kêu gọi, lôi kéo khoảng 20 người khác làm hồ sơ tham gia đấu giá để thông đồng dìm giá đất, tạo điều kiện cho người khác trúng đấu giá với giá thấp.

Để thực hiện mục đích, các bị can đã thành lập nhóm Zalo để trao đổi, dàn xếp với nhau về cách thức và các bước thực hiện khi đấu giá, khi nào thì dừng trả giá…

Từ việc làm của các bị can, bước đầu cơ quan công an xác định các bị can gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 20 tỉ đồng. Hiện vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình tiếp tục điều tra, làm rõ.

Nguồn: https://thanhnien.vn/ninh-binh-khoi-to-5-doi-tuong-cau-ket-dim-gia-dat-trong-dau-gia-post1465209.html