Những sai lầm cần tránh khi xây dựng móng nhà

Trong xây dựng nhà ở, móng là một yếu tố cực kỳ quan trọng bởi nó là nền tảng để nâng đỡ nguyên khối, đồng thời ảnh hưởng đến sự bền vững cho cả công trình.

Muốn tổ ấm của bạn được kiên cố và chắc chắn thì lựa chọn đơn vị uy tín, thi công, giám sát móng nhà kỹ lưỡng, cẩn thận là một điều tuyệt đối không được bỏ qua. Dưới đây là những sai lầm cần tránh khi đổ móng xây nhà.

Không khảo sát địa chất kỹ càng

Thực tế, không có một công ty tư vấn xây dựng nào bỏ qua công đoạn này bởi vì thông qua bước này mới lựa chọn được loại đất để thi công và xây dựng móng nhà thích hợp. Trong tất cả các loại đất thì đất cát chính là loại tốt nhất dùng để xây dựng nhà, nó có ưu điển là chặt và bảo đảm độ kiên cố. Bên cạnh đó còn có đặc điểm khô ráo, khả năng thấm hút nhanh, tạo ra môi trường tốt để vi sinh vật sinh trưởng, phát triển. Vì khả năng tự làm sạch của loại đất này rất cao nên rất khó xảy ra tình trạng lún nghiêng.

móng nhà
Khi thi công móng nhà, bạn cần khảo sát địa chất kỹ lưỡng. Ảnh minh họa

Đối với trường hợp xây dựng nhà phố mà không gặp được đất cát, bạn cần phải tránh một vài loại đất dưới đây:

- Đất sét là một loại đất có khả năng hút nước kém vì kết cấu của nó quá chặt, không tạo ra môi trường, điều kiện tốt để các vi sinh vật phát triển, làm giảm bớt khả năng tự làm sạch của đất. Vì thế, nếu bạn sử dụng nó thì căn nhà sẽ thường xuyên bị ẩm thấp, nước đọng trên sàn, nấm mốc sinh sôi, ruồi muỗi gia tăng.

- Đất xốp cũng là loại đất có khả năng chịu lực kém nên căn nhà sẽ dễ xảy ra tình trạng nghiêng đổ, sập lún. Nguồn nước hay bị ô nhiễm, nước thải sinh hoạt trong gia đình thường bị tù dọng phía dưới.

Không chỉ cần phải tránh hai loại đất trên, bạn cũng không được lựa chọn những nơi có mực nước quá cao khi xây móng bởi điều này sẽ gây tình trạng ẩm thấp. Tốt nhất là nên chọn vị trí có mạch nước ngầm dưới đất thấp, nếu nó dưới nơi đổ móng nhà khoảng 0.5m sẽ giúp tránh được vấn đề sàn nhà bị lạnh lẽo, nghiêng lún, ẩm thấp và giảm thiểu được hiện tượng nguồn nước bị ô nhiễm.

xây móng nhà
Đất cát là loại đất tốt nhất để xây móng nhà

Thiết kế nhà không phù hợp

Hiện có nhiều loại móng khác nhau và mỗi loại thích hợp với một kiểu nhà, gia chủ cần phải tính toán kỹ điều đó, đối chiếu với đơn vị chủ đầu tư để tiến hành kiểm tra xem họ có lựa chọn thích hợp hay không. Trong trường hợp không thích hợp thì cần phải thay đổi ngay. Một số loại móng phổ biến hiện nay là:

- Móng nông: Loại móng có độ sâu khoảng 1.2÷3.5m, thích hợp với các công trình nhỏ, khả năng chịu tải trọng ở mức trung bình và thấp, xây dựng trên nền đất loại tốt. Chẳng hạn bạn xây dựng nhà cao tầng dùng móng cọc khoan nhồi với đường kính cọc từ 0,8-1,4m thì phải sử dụng loại cọc ð 1m và ð 1,2m.

- Móng sâu: Đối với loại này, chủ nhà phải tính độ sâu của thiết kế, sau đó đưa móng xuống đúng độ sâu. Nó hoàn toàn phù hợp với các công trình có tải trọng lớn song bạn cũng không nên xây dựng nó ở vị trí có mạch nước ngầm lớn.

thi công móng nhà
Thiết kế nhà không phù hợp với móng sẽ ảnh hưởng đến độ bền công trình

Ngoài hai vấn đề trên, bạn cũng phải tránh một vài sai sót khác. Cụ thể như thi công không bảo đảm gây giảm tuổi thọ công trình, nứt sàn bê tông, lún, nghiêng… dùng nguyên vật liệu kém chất lượng, lựa chọn nhà thầu xây dựng thiếu kinh nghiệm, không quan tâm tới nhiệm vụ giám sát thi công. Chỉ cần không chú trọng một trong số những việc đó thì sẽ không thể nào mang đến một ngôi nhà hoàn thiện cho bạn. Vì thế, bạn nên uôn luôn sáng suốt trong mọi công đoạn.

 

 

(Theo Tạp chí xây dựng)