Nhà mát hơn nhờ loại gạch mới

Mới đây, các kiến trúc sư của Colombia đã phát hiện ra cách thức bố trí và sắp xếp gạch rất mới khi xây nhà hoặc làm mái để giúp cho ngôi nhà mát mẻ và thoát nhiệt nhanh hơn rất nhiều.

gạch thoát nhiệt tốt
Loại gạch mới do các kiến trúc sư Colombia thiết kế giúp giải thoát nhiệt độ nhanh chóng hơn

Đây là một trong những nỗ lực mới nhất trong việc tìm kiếm những vật liệu mới và những sáng tạo vừa giúp tiết kiệm năng lượng làm mát cho ngôi nhà, vừa bảo vệ môi trường tốt hơn.

Cách đây không lâu, các nhà khoa học của Australia cũng từng tạo ra loại vật liệu polymer mới dùng cho kết cấu mái nhà giúp chúng tản nhiệt nhanh và làm mát tốt hơn.

Còn loại gạch mới này của các kiến trúc sư Colombia lại có khả năng tự thoát nhiệt rất nhanh chóng nhờ vào cấu trúc độc nhất vô nhị. Cấu trúc này có những điểm khá khác thường được tạo thành từ các hình chữ nhật và tam giác với hai tính năng: bảo vệ gạch khỏi bức xạ mặt trời và giúp truyền nhiệt nhanh hơn.

Quan sát viên gạch sẽ thấy, các ô ngăn cách bên trong viên gạch kết hợp với các khe mở tương tự như ống dẫn nhiệt giúp giải phóng nhiệt ra bên ngoài một cách nhanh chóng. Khả năng này cực kỳ hữu ích vì chúng sẽ giúp ngôi nhà mát mẻ hơn, tiết kiệm một lượng điện năng vận hành hệ thống làm mát đáng kể.

(Theo Vietnamnet)