Năm 2016, thép xây dựng sẽ tăng trưởng 15%

Trong năm 2016, thép xây dựng được dự báo sẽ tăng trưởng khoảng 15% so với năm vừa qua.

Dự báo này của Hiệp hội thép Việt Nam đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu được cho là có sự phục hồi nhẹ và ngành công nghiệp thép Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong những tháng tới.

Cụ thể, theo Hiệp hội thép Việt Nam, năm 2016 kinh tế thế giới tiếp tục phục hồi nhưng với tốc độ chậm hơn, khoảng 3,3% trong khi theo dự báo trước đó là 3,6%. Các chuyên gia quốc tế tin rằng Việt Nam sẽ là một trong những nền kinh tế phát triển vượt trội ở Châu Á trong giai đoạn 2016 - 2017.

“Với những cơ hội và thách thức đan xen, năm 2016 ngành công nghiệp thép Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng. Dự báo toàn ngành năm nay sẽ tăng trưởng khoảng 15% so với năm vừa qua. Trong đó, thép xây dựng tăng trưởng 15%, phôi thép 10%, thép lá cuộn cán nguội 13%, thép ống hàn 18% và tôn mạ và sơn phủ màu là 15%”, Báo cáo của Hiệp hội Thép Việt Nam tháng 1 nêu.

Những cơ sở góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành thép thời gian tới được nhận định là do năm qua nền kinh tế đã khởi sắc hơn. Bên cạnh đó, gần đây nước ta hội nhập sâu rộng với khu vực và quốc tế.

Tính đến cuối năm 2015, Việt Nam đã ký kết 11 Hiệp định Thương mại tự do đa phương và song phương với các khu vực và quốc gia.

Đáng chú ý là sự kiện Việt Nam cùng các nước trong khối ASEAN chính thức xác lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào ngày 31/12/2015.  Với nhu cầu thép thô tiêu thụ hàng năm khoảng 68 triệu tấn, trong khi sản xuất chỉ khoảng 22 triệu tấn, AEC là thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam trong 5 năm trở lại đây. Năm 2015, Việt Nam xuất siêu sang các nước AEC khoảng hơn 1,2 tỷ USD. Năm nay, khi Formosa Hà Tĩnh đi vào sản xuất, ngành thép Việt Nam sẽ trở thành quốc gia sản xuất thép lớn nhất trong khu vực.

Năm 2016, thép xây dựng sẽ tăng trưởng 15%

Dự báo nhu cầu thép trên thế giới trong năm nay. Nguồn: Worldsteel

Mặc dù đưa ra những dự báo khá tích cực về triển vọng của ngành thép năm nay, song Hiệp hội Thép Việt Nam cũng cho rằng bên cạnh cơ hội vẫn còn nhiều khó khăn.

Trên thực tế, trong năm 2015 các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước phải chịu sức ép cạnh tranh lớn do nguồn thép nhập khẩu từ nước ngoài tràn vào, nhất là thép Trung Quốc. Đó là chưa kể nguy cơ mất thị trường xuất khẩu khi sản phẩm thép liên tục bị các nước trong khu vực và trên thế giới khởi xướng điều tra bán phá giá. Chỉ riêng năm qua đã có tới 6 vụ kiện về sản phẩm thép, trong đó 3 vụ do Malaysia và 3 vụ do Thái Lan khởi xướng.

 

(Theo Cafeland.vn)