Lãnh đạo ngân hàng nhà nước khẳng định: chỉ hạn chế đầu cơ, dự án rủi ro lớn

Thông tin ngân hàng siết tín dụng khiến thị trường bất động sản rúng động, nhưng lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định chỉ hạn chế dòng vốn vào các dự án rủi ro lớn, đầu cơ.

Còn các ngân hàng thương mại vẫn xét duyệt hồ sơ vay vốn bình thường.

Ngân hàng còn nhiều dư địa cho vay BĐS

Trả lời Thanh Niên, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú nhấn mạnh việc kiểm soát tín dụng không có nghĩa là dòng tiền không vào bất động sản (BĐS) mà chỉ hạn chế, chặt chẽ vào những phân khúc đầu cơ, những dự án rủi ro lớn… Còn các ngân hàng (NH) thương mại vẫn xét duyệt hồ sơ có nhu cầu vay vốn chính đáng của người dân về nhu cầu ở, mua nhà ở xã hội, các hợp đồng vay đúng chuẩn, đúng quy định. Thậm chí, dư nợ tín dụng vào lĩnh vực BĐS vẫn còn.

Theo báo cáo của NHNN, tính đến ngày 31.3 dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS đạt 783.942 tỉ đồng, tăng khoảng 84.000 tỉ đồng so với thời điểm cuối năm 2021 (tương ứng mức tăng 12%). Tỷ trọng cho vay kinh doanh BĐS chiếm khoảng 7% tổng dư nợ tín dụng, tỷ lệ này đã duy trì từ cuối năm ngoái đến nay và được đánh giá là an toàn.

Xét về con số tuyệt đối, các NH vẫn có dư địa cho BĐS. Bởi tổng dư nợ tín dụng tính đến cuối năm 2021 vào khoảng 10,44 triệu tỉ đồng, trong đó tín dụng BĐS chiếm 20%, tương đương 2,09 triệu tỉ. Mới đây, NHNN công bố tín dụng tính đến cuối tháng 4 tăng 6,75% nên khả năng kế hoạch tỷ lệ tăng trưởng tín dụng năm 2022 ở mức 14% hoàn toàn có thể đạt được. Tức các NH sẽ bơm vào nền kinh tế 1,461 triệu tỉ đồng, lên 11,9 triệu tỉ. Với tỷ trọng tín dụng BĐS giữ nguyên 20%, tương ứng 2,38 triệu tỉ đồng, tăng gần 300.000 tỉ đồng so với thời điểm cuối năm 2021.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội NH - nguyên Vụ trưởng Vụ Chính sách tín dụng (NHNN), giải thích thêm rằng chủ trương giám sát, hạn chế tín dụng vào BĐS được thực hiện từ nhiều năm qua, chứ không phải năm nay mới làm. Nguyên nhân là do tín dụng vào BĐS và chứng khoán mang tính rủi ro cao nên các NH cần phải hạn chế. Nhu cầu vốn của thị trường BĐS rất cao nên dòng vốn vào lĩnh vực này cần được điều tiết sao cho hợp lý. Đối với phân khúc BĐS đầu cơ mới bị hạn chế, còn nhu cầu vay để đáp ứng chỗ ở của người dân cũng như các dự án đang triển khai có tính pháp lý đầy đủ rõ ràng vẫn được NH triển khai cho vay.

Sở dĩ tín dụng BĐS gần đây liên tục bị “cảnh báo”, theo ông Nguyễn Quốc Hùng là giá BĐS một số khu vực tăng nóng; thời gian qua thì một số NH có tốc độ cho vay nhanh nên giờ giảm phanh, còn nhiều NH chưa bị đụng room tín dụng, họ vẫn cho vay bình thường. Hơn nữa, các NH cũng đang tính toán điều chỉnh giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn cho kịp đáp ứng từ đầu tháng 10 (giảm từ 37% xuống 34%). Chính vì vậy, người dân cũng không nên quá hoang mang, NH này không cho vay do hết room thì có NH khác.

Nguồn: https://thanhnien.vn/chi-han-che-dau-co-du-an-rui-ro-lon-post1456518.html