Đu đỉnh sốt đất, nhà đầu tư "sống dở chết dở" khi thị trường hạ nhiệt

Đầu tư chạy theo tâm lý đám đông, không ít nhà đầu tư lâm cảnh "sống dở, chết dở" khi "sốt đất" hạ nhiệt.

"Ôm hận" vì đu đỉnh "sốt đất"

Thời gian qua, để đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh, hạn chế đầu cơ, Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại đã có động thái "phanh" hoạt động cho vay để kinh doanh bất động sản, thuế áp giá cao theo thị trường.

Bên cạnh đó, các địa phương như Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình, Hà Nội, Lâm Đồng… đã nhanh chóng thực hiện việc công khai, minh bạch các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giá đất trên địa bàn. Thậm chí, nhiều tỉnh thành ra văn bản dừng các hoạt động phân lô, bán đất nền, đồng thời tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra với hiện tượng bán nhà "hai giá" (giá bán thực tế cao hơn so với giá ghi trong hợp đồng mua bán nhằm mục đích trốn thuế).

Phần nữa, giá bất động sản thời gian qua đã bị đẩy lên quá cao ở nhiều địa phương và khi trải qua nhiều cơn sốt đất liên tục khiến nhà đầu tư phải thận trọng hơn trong việc ra quyết định rót vốn. Tất cả động thái này đã phần nào có tác động, thị trường bất động sản tại nhiều địa phương bắt đầu hạ nhiệt và dần ổn định trở lại.

Đáng chú ý, khi "sốt đất" qua đi, nhiều nhà đầu tư "ăn theo" độ "nóng" của thị trường, sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư buộc phải bán tháo, thoát hàng nhanh giữa vòng xoáy giảm nhiệt của thị trường nhà, đất. Kịch bản "chết trên đống tài sản" sẽ thành hiện thực khi đầu cơ đất đai lên cao và các nguồn cấp vốn "khóa van" tín dụng.

Lâm cảnh "sống dở, chết dở" vì đất, anh Nguyễn Văn Hân (Hà Nội) chia sẻ, đầu năm 2020, anh có mua 2 lô đất ở huyện Thạch Thất với giá hơn 3 tỷ đồng, nhưng trong đó có 2 tỷ đồng là vay ngân hàng và bạn bè. Tuy nhiên, đến nay, cả 2 lô đất của anh đều chưa bán được dù đã về giá ban đầu và chấp nhận mất tiền lãi vay.

"Tôi mua lúc thị trường đang "sốt đỉnh" và giờ bán không được, giữ không xong. Bán rẻ thì lỗ nhiều, nhưng giữ thì sợ tài chính không trụ nổi, chưa kể, không biết bao giờ mới bán được", anh Hân buồn bã nói.

Tương tự, theo ghi nhận của Dân trí, khi thị trường hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư mua đất ở các tỉnh như Nam Định, Thanh Hóa… đang phải liên tục giảm giá bán để "thoát hàng" được sớm. Đây đa số là những nhà đầu tư mới, ít kiến thức vào thị trường và đầu tư theo đám đông.

Cảnh giác đầu nậu

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) - hiện tại có hiện tượng các đầu nậu, cò đất, hay các doanh nghiệp bất lương lợi dụng thông tin từ các cuộc họp về quy hoạch đất đai để trục lợi, loan tin "vịt" làm thị trường nóng lên, giá đất tăng, như ở huyện Củ Chi, Hóc Môn (TP Hồ Chí Minh).

Cũng theo ông Châu, yếu tố hạ tầng giao thông tốt hay việc chính quyền thúc đẩy phát triển ở khu vực nào thì giá đất ở đó tăng theo, nhưng người mua cần cân nhắc bởi không phải khu vực nào cũng phù hợp quy hoạch. Bởi nếu may mắn chọn đúng khu vực phát triển dân cư sẽ được lợi nhưng nếu gặp phải khu vực quy hoạch công viên cây xanh hay đường sá thì chắc chắn người mua lãnh đủ, còn cò hay đầu nậu hưởng lợi.

Chủ tịch HoREA cho biết thêm, đơn vị đã cảnh báo nhưng nhiều người vẫn liều, nhắm mắt mua đất giá cao rồi không bán được. Trước đây, đã có nhiều doanh nghiệp làm "đầu nậu", thổi giá đất bị xử lý, người mua chịu thiệt hại. Vì thế, những người có ý định mua đất lúc này phải tỉnh táo, phải tìm hiểu kỹ, đừng để tiền mất tật mang.

Ngoài ra, theo giới đầu tư và chuyên gia bất động sản, xu hướng lướt sóng khi thị trường nóng hổi hay bắt đáy để chờ thời cơ chỉ dành cho những đầu tư chuyên nghiệp, thành thạo thị trường và có tầm nhìn dài hạn, chiến lược. Còn các nhà đầu tư "chết vì sốt đất" thường là những nhà đầu tư F0, mới tham gia thị trường, đầu tư chạy theo tâm lý đám đông, nắm thông tin chậm, ít kiến thức và non kinh nghiệm thị trường.

Đặc biệt, anh Vũ Thế Anh (Hà Nội), nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm tại Hà Nội, cho biết, trước khi quyết định xuống tiền mua đất, người mua nên so sánh, phân tích và nghiên cứu mặt bằng giá với các khu vực tương tự hoặc giá các năm trước bởi lẽ, nếu mức tăng của khu đất ấy là 50%, 100% thậm chí hơn trong vòng một thời gian ngắn thì có thể đó là giá ảo, không đúng với giá trị thực của khu đất ấy.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/du-dinh-sot-dat-nha-dau-tu-song-do-chet-do-khi-thi-truong-ha-nhiet-20220522064328342.htm