Đất trồng cây lâu năm liệu có được xây nhà?

Xin hỏi, đất trồng cây lâu năm là gì? Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà hay không?

Đất trồng cây lâu năm là gì?
Theo quy định, đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm.

Bao gồm các loại cây công nghiệp lâu năm như cao su, ca cai, chè, điều, tiêu, dừa,.. hay các loại cây ăn quả như bưởi, cam, măng cụt, nhãn, sầu riêng, xoài; cây dược liệu như hồi, quế, sâm,… Ngoài ra còn có các loại cây lâu năm để lấy gỗ, bóng mát, cảnh quan như xoan, bạch đàn, keo, hoa sữa, lộc vừng,…

Trả lời: Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết, theo Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai năm 2013 quy định về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất phải đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Theo Điều 12 Luật Đất đai năm 2013 quy định về những hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có hành vi không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích.

Do đó, không được xây nhà trên đất trồng cây lâu năm. Để có thể xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm thì phải thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở
Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm thành đất ở

+ Phù hợp kế hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND cấp huyện

+ Căn cứ theo nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, có đơn đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất

Trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư

Luật sư Hảo cho biết, trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại Nghị Định số 43/2014/NĐ-CP sửa đổi bổ sung theo NĐ 01/2017/NĐ-CP. Trình tự thực hiện như sau:

1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Về thời gian thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

Nghĩa vụ tài chính: sau khi hồ sơ của bạn được cấp phép chuyển mục đích sử dụng đất, bạn cần phải hoàn thành những nghĩa vụ tài chính sau:

+tiền sử dụng đất: được tính bằng giá chênh lệch giữa giá đất trồng cây lâu năm và giá đất ở. Bạn tham khảo quy định tại địa phương quy định chi tiết về bảng giá chuyển đổi mục đích sử dụng đất để biết rõ hơn giá đất theo giá nhà nước của đất trồng cây lâu năm và đất thổ cư.

+Lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Quy định trong bảng giá của địa phương

+Ngoài ra còn có thể phát sinh thêm một số loại phí: Phí thẩm định hồ sơ, phí đo đạc địa chính, phí trích lục bản đồ,…

Nguồn: Cafeland.vn