Bất động sản qua thời ‘hoang mang cục bộ’, hé lộ thời điểm xuống tiền mua nhà

Hiện nay, khách hàng không còn tập trung vào sản phẩm thổ cư hay bất động sản phải bỏ “tiền tươi” mà tập trung vào những sản phẩm đang được hỗ trợ lãi suất.

Chủ đầu tư hạn chế ra hàng mới, tiếp đà tăng giá

Đánh giá về thị trường bất động sản thời gian qua, theo ông Trần Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu thị trường và am hiểu khách hàng One Mount Real Estate, thị trường đã có nhiều tín hiệu tích cực.

Từ việc Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo tháo gỡ khó khăn của thị trường bất động sản từ đầu năm 2023 đến lãi suất cho vay mua nhà tại nhiều ngân hàng giảm đáng kể trong quý I/2023; Nhiều ngân hàng cổ phần của Nhà nước đưa ra nhiều gói tín dụng hấp dẫn kích thích sản xuất kinh doanh, bao gồm cả vay mua nhà ở...

Tuy nhiên, ghi nhận từ thị trường chung cư Hà Nội trong quý I vừa qua cho thấy, nguồn cung mở bán mới và tiêu thụ tiếp tục suy giảm. Phần lớn lượng căn hộ tiêu thụ trong quý I/2023 đến từ quỹ căn đã mở bán trước đó cho thấy các chủ đầu tư hạn chế ra hàng mới thời điểm hiện tại.

Giá bán của các dự án mới được dự báo tiếp tục tăng trung bình khoảng 3-8% trong năm 2023, khó để chờ đợi giá chung cư giảm trong ngắn hạn (Ảnh: Hoàng Hà)

Theo số liệu thống kê của đơn vị này, phân khúc trung cấp và cao cấp chiếm phần lớn nguồn cung sơ cấp cũng như lượng tiêu thụ trong 3 tháng đầu năm với khoảng 880 căn hộ trung cấp và khoảng 860 căn hộ cao cấp.

“Số lượng căn tiêu thụ sơ cấp cao hơn số lượng căn mở mới không chỉ thể hiện quỹ căn mới ra có tỉ lệ hấp thụ cao mà lượng hàng còn lại của quý trước cũng được tiêu thụ trong thời gian này” – ông Tiến cho biết.

Về giá chung cư, ông Tiến cho hay, từ năm 2017, giá bán sơ cấp trung bình tăng 7% mỗi năm. Trong đó phân khúc hạng sang và cao cấp tăng giá nhanh nhất với tốc độ 12 –19%/năm, phân khúc trung cấp và bình dân chỉ ghi nhận mức tăng lần lượt khoảng 7%/năm và 4%/năm.

“Giá bán của các dự án mới được dự báo tiếp tục tăng trung bình khoảng 3-8% trong năm 2023 nhờ các kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng và quy hoạch phân khu đô thị làm thay đổi diện mạo cả thành phố” – ông Tiến đưa ra dự báo.

Lý giải chung cư tăng giá “chóng mặt” thời gian qua, Giám đốc Trung tâm One Mount Real Estate cho rằng có nhiều yếu tố. Bên cạnh vấn đề về nguồn cung, quỹ đất hiện tại cũng không còn nhiều.

Sản phẩm chung cư hiện tại chủ yếu nằm ngoài vành đai 3, rất nhiều dự án nếu có vẫn vướng quy hoạch, chưa thể triển khai được. Với quỹ đất hạn hẹp và chủ đầu tư lớn nên mặt hàng mới đều định vị phân khúc cao cấp hoặc cận cao cấp trở lên.

Có nên xuống tiền?

Với những tín hiệu tích cực từ vĩ mô liên quan đến nguồn vốn tín dụng và pháp lý thông qua Nghị quyết 33 và Nghị định 08 mới được ban hành, theo ông Trần Quang Trung, Giám đốc Phát triển Kinh doanh One Housing, giai đoạn “hoang mang cục bộ” đã qua. Thị trường đang đi vào giai đoạn sàng lọc và phân loại đối với cả chủ đầu tư và nhà đầu tư.

Đồng quan điểm với ông Tiến khi nhận định về đà tăng giá của chung cư trong thời gian tới, ông Trung cho rằng, thời điểm hiện nay, việc chờ đợi chung cư giảm giá là khó.

Theo ông Trung, về phía các nhà đầu tư cá nhân, thay vì dành tiền gửi ngân hàng để sau 2-3 năm số tiền đó chỉ bằng số tiền trong một chương trình khuyến mãi của chủ đầu tư, họ nắm bắt luôn “thời cơ” này. Vừa mua được sản phẩm tốt ở vùng giá tốt, vừa tạo ra dòng tiền ngay.

“Khách hàng không còn tập trung vào sản phẩm thổ cư hay những sản phẩm không được hỗ trợ lãi suất, vì phải bỏ “tiền tươi”. Họ tập trung vào những sản phẩm đang được hỗ trợ lãi suất, hoặc lãi suất thấp ổn định từ các chủ đầu tư uy tín và ngân hàng có tiềm lực mạnh” – ông Trung nói.

Cũng theo vị này, thị trường căn hộ sẽ không có vùng đáy khi giá sơ cấp vẫn tiếp tục tăng, nguồn cung tắc nghẽn và chi phí đầu vào tăng cao. Đây cũng là phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực có thể sinh dòng tiền.

Nhận định về việc có nên mua chung cư thời điểm này, ông Trung cho rằng, thị trường bất động sản hiện nay là thị trường “giá đuổi”, nếu ai có nhu cầu thật có dòng tiền đảm bảo nên lựa chọn những dự án pháp lý rõ ràng của các chủ đầu tư uy tín, đảm bảo tiến độ, xuống tiền thời điểm này là hợp lý.

“Quyết định đầu tư tùy thuộc vào tình hình tài chính của khách hàng và những hỗ trợ tốt nhất từ chính sách cho vay của ngân hàng. Hiện nay, thị trường bất động sản có những khó khăn nên nhiều chủ đầu tư đưa ra các gói kích cầu, hỗ trợ cho khách hàng… Có thể coi giai đoạn này như chờ đèn đỏ. Người Việt vẫn có xu hướng mua theo đám đông, khi đua nhau đi mua thì “cá mập” đã chốt lời rồi. Đến khi đèn xanh mới tham gia thì cơ hội có thể đã qua đi. Theo tôi, đừng vì lo sợ mà không xuống tiền thời điểm này” – ông Trung nói.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/bat-dong-san-qua-thoi-hoang-mang-cuc-bo-he-lo-thoi-diem-xuong-tien-mua-nha-2126340.html