Hỏi về thủ tục thừa kế đất khi bố mẹ đã mất

Người gửi: Phan Thuong Thuong | Thời gian gửi: 20/12/2014 18:29:14 Trong: Thủ tục, Pháp Lý | Trả lời: (1) | Lần xem: ()

Gia đình tôi có 4 người: cha, mẹ tôi và em trai ở trên mảnh đất rộng 900m2 từ trước năm 1975. Cha tôi mất năm 1980, em trai mất năm 1986, mẹ tôi mất năm 2005 chỉ còn lại tôi ở trên mảnh đất này. Sổ đỏ mảnh đất đứng tên mẹ tôi, mẹ tôi không để lại di chúc. Xin hỏi bây giờ tôi làm thủ tục sang tên bìa đất từ mẹ tôi sang tôi như thế nào? Có phải nộp lệ phí hay thuế gì không? Nếu có thì bao nhiêu? Xin các luật sư và chuyên gia trả lời giúp tôi. Xin trân trọng cảm ơn.

Tên liên hệ

Email (*)

Danh sách câu trả lời (1)

 
 
 • Trả lời bởi: Sàn BĐS Địa Nam, vào lúc : 20/12/2014 18:30:56
  Đối với trường hợp bạn hỏi, Sàn giao dịch Bất động sản Địa Nam trả lời như sau: 
  Theo như bạn mô tả thì sổ đỏ đứng tên mẹ bạn, trước khi mất, mẹ bạn không để lại di chúc, bạn là con trai cả thì theo Điều 676 Bộ luật Dân sự bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất "- Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;" 
  Bạn chuẩn bị hồ sơ bao gồm: 
  - Phiếu yêu cầu công chứng theo Mẫu số 01/PYC;
  - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ); 
  - Giấy chứng tử của bố mẹ bạn; 
  - Giấy tờ tùy thân của các thừa kế (ở đây là chứng minh thư/ hộ chiếu/ thẻ cư trú của bạn);
  Những giấy tờ khác (như: giấy khai sinh, giấy kết hôn - nếu bạn đã kết hôn…).

  * Thủ tục:

  Sau khi kiểm tra hồ sơ thấy đầy đủ, phù hợp quy định của pháp luật, cơ quan công chứng tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú trước đây của mẹ bạn. 

  Do chỉ có một mình bạn được hưởng di sản thừa kế nên bạn có thể lập "Văn bản khai nhận di sản thừa kế" (Điều 50 Luật Công chứng) để nhận toàn bộ di sản của bố mẹ bạn.

  Sau khi công chứng văn bản thừa kế, bạn thực hiện thủ tục đăng ký quyền tài sản tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có mảnh đất. 

  * Các nghĩa vụ tài chính (lệ phí, thuế) bạn phải thực hiện nộp tại cơ quan thuế bao gồm: 

  Luật Thuế Thu nhập Cá nhân và các văn bản hướng dẫn thi hành quy định: thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ thì được miễn thuế vì vậy bạn được miễn thuế thu nhập cá nhân khi nhận tặng cho mảnh đất nói trên.
  Về lệ phí trước bạ mà bạn phải nộp theo quy định tại Điều 6 và 7, Chương II, Thông tư 68/2010/TT-BTC được xác định theo tỷ lệ (%) trên giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ, Mức thu kệ phí trước bạ đối với nhà, đất 0,5%. Giá trị nhà, đất tính lệ phí trước bạ được xác định như sau:
  Giá trị đất tính lệ phí trước bạ = Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ X Giá một mét vuông đất (m2)
  Giá trị nhà tính lệ phí trước bạ = Diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ X Giá một (01) mét vuông (m2) nhà X Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của nhà chịu lệ phí trước bạ

  Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ tài chính (nếu có), bạn được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở tại nơi đã nộp hồ sơ.

<1>
HỎI - ĐÁP