Giấy biên nhận mua bán nhà đất viết tay có được coi là hợp đồng hợp pháp?

Người gửi: nhuong3c | Thời gian gửi: 16/12/2014 18:21:37 Trong: Thủ tục, Pháp Lý | Trả lời: (1) | Lần xem: ()

Tôi bán một thửa đất cùng với một phần tài sản. Hai bên mua bán không làm hợp đồng mà chỉ nhờ người viết một giấy biên nhận và mời một số người làm chứng và kí vào đó. Giấy biên nhận chỉ làm một bản giao cho người mua giữ. Thời gian sau đó, người mua có đưa cho cán bộ địa chính, chủ tịch UBND kí xác nhận đóng dấu. Tôi xin hỏi:
- Việc cán bộ chuyên môn và chính quyền không có mặt trong buổi làm việc giữa 2 bên mua bán mà chứng nhận vào đó có đúng không?
- Giấy biên nhận đó có được coi như hợp đồng mua bán hợp lệ không?

Tên liên hệ

Email (*)

Danh sách câu trả lời (1)

 
 
 • Trả lời bởi: Vũ Trường Giang, vào lúc : 16/12/2014 18:22:38

  Thứ nhất việc mua bán chuyển nhượng quyền  sử dụng đất phải xác lập bằng hợp đồng chuyển nhượng. Hợp đồng chuyển nhượng phải được công chứng, chứng thực và đăng ký với Văn phòng đăng ký nhà đất để cấp giấy chứng nhận cho bên mua.

  Theo quy định của Luật công chứng từ năm 2008 thì việc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được văn phòng công chứng xác nhận. Thẩm quyền công chưng là Văn phòng công chứng chứ không phải là UBND cấp xã.
  Việc công chứng hợp đồng phải thực hiện theo trình tự pháp luật công chứng, bên mua bên bán phải xác nhận nội dung hợp đồng trước sự chứng kiến của Công chứng viên,.
  Vì vậy xác định UBND cấp xã xác nhận vào giấy biên nhận là không có cơ sở chấp nhận, không có thủ tục hành chính như vậy.
  Giấy biên nhận không thể coi là hợp đồng chuyển nhượng đầy đủ theo quy định cua rpháp luật dân sự và luật đất đai hiện hành.
  Trân trọng!
  Công Ty Luật Quốc Tế Thăng Long
  Luật sư Vũ Trường Giang
  ĐT: 0963 46 1479
  Mail: ceo@vuluat.com
<1>
HỎI - ĐÁP